รายการเวทีชาวบ้าน
ตอน ชมพู่หวาน...ชมพู่เพชร
ออกอากาศ 15 ก.พ. 41
ดำเนินรายการ วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์
แขกรับเชิญ จรุงศักดิ์ ธรรมรัก นักวิชาการเกษตร จ.เพชรบุรี
ภารดี บุญพุ่ม สวนชมพู่ทอง จ.เพชรบุรี
บัณฑิต บุญพุ่ม สวนชมพู่ทอง จ.เพชรบุรี
Ep 24 รายการสยามสไตล์ 3 ตอน ชมพู่เพชรสายรุ่ง
รายการ ตามอำเภอจาน ดำเนินรายการโดย "รมิดา เจิรญมาก" สัปดาห์นี้พาลงใต้ไปที่ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งมีผลไม้ขึ้นชื่ออย่างชมพู่เพชรสายรุ้ง โดยวันนี้จะพาเข้าสวนไปลิ้มรสชมพู่สดๆจากต้น พร้อมเรียนรู้วิธีการดูแล เก็บเกี่ยว จากนั้นไปเที่ยวชมตลาดนัดวันเสาร์ดูวิถีการใช้ชีวิตพื้นบ้าน ก่อนปิดท้ายด้วย 2 เมนูเด็ดที่มีชื่อว่า น้ำปลาหวานรับประทานกับชมพู่เพชรสายรุ้ง และยำหัวปลี จะอร่อยเด็ดขนาดไหนต้องติดตาม
ติดตามชมรายการ "ตามอำเภอจาน" ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34
------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามอมรินทร์ ทีวี ได้ที่
ทีวีดิจิทัล หรือ กล่องดิจิทัลทีวี ช่อง 34
Website : http://www.amarintv.com
Facebook : https://www.facebook.com/AMARINTVHD
Twitter : https://twitter.com/amarintvhd
Instagram : https://www.instagram.com/amarintvhd
Youtube : https://www.youtube.com/c/amarintvhd
| แต่งสี เพิ่มความหวาน ให้ชมพู่เพชรสายรุ้ง ด้วยธรรมชาติ ||
|| แต่งสี เพิ่มความหวาน ให้ชมพู่เพชรสายรุ้ง ด้วยธรรมชาติ ||
เจ้าของสวนชมพู่เพชรสายรุ้งปรับปรุงสีผิวและเพิ่มความหวาน ให้กับชมพู่เพชรสายรุ้งด้วยวิธีธรรมชาติทำให้มีผิวสีสวยมีความหวานขายได้ราคาดี
ชมพู่เพชรสายรุ้ง ผลไม้เด่น ของดีเมืองเพชรบุรี ปลูกและเติบโตได้ดีบริเวณพื้นที่ริมแม่น้ำเพชร ผลชมพู่มีสีสวย รสชาติอร่อย หวานจัดจ้าน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบคนชอบทานผลไม้เป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบัน พูดได้ว่า ชมพู่เพชรสายรุ้ง เป็นชมพู่ที่มีราคาแพงที่สุดหากเทียบกับชมพู่ที่ขายทั่วไปตามท้องตลาด
นายไพฑูรย์ ธาตุทอง อายุ 65 ปี เจ้าของสวนชมพู่ไพฑูรย์ อยู่บ้านเลขที่ 74 หมู่ 5 ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ที่ปลูกชมพู่เพชรสายรุ้งมานานกว่า 50 ปี โดยมีการพัฒนาทั้งรสชาติและความสวยงามของผลชมพู่ ที่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาสีของผลชมพู่ให้มีความสวยงามมากขึ้นที่จากเดิมผลของชมพูเพชรสายรุ้งจะมีผิวสีเขียว ขาวออกชมพูเรื่อ ๆ ให้กลายเป็นชมพู่เพชรสายรุ้งที่มีผลสีชมพูเข้มออกแดง ทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
โดยมีเทคนิคขั้นตอนง่าย ๆ เริ่มตั้งแต่เมื่อช่วงเวลาชมพู่ออกดอก ประมาณ 20-25 วันดอกจะบาน พอหลังจากดอกบานแล้วประมาณ 25 วัน ก็จะนำถุงสีน้ำตาลห่อทิ้งไว้ประมาณ 25 วัน แล้วแกะออกเปลี่ยนเป็นถุงพลาสติกใสห่อแทน 3-5 วัน ผิวของชมพู่เพชรสายรุ้งก็จะเปลี่ยนเป็นสีชมพูเข้ม หรือออกแดง ๆ มองดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
สามารถเก็บขายได้ ในราคากิโลกรัม 300-350 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของผลชมพู่ โดยตีเฉลี่ยต่อผลที่ปลูกได้เมื่อชั่งกิโลน้ำหนักจะอยู่ที่ผลละ 1 ขีด ถึง-1 ขีดครึ่ง หากขายเป็นผลราคาจะอยู่ที่ผลละ 40-50 บาท และนอกจากมีการเปลี่ยนสีของผลชมพู่เพชรสายรุ้งด้วยวิธีการสังเคราะห์แสงแล้ว แล้วยังมีการปรับปรุงรสชาติของชมพู่ให้มีความหวานด้วยวิธีธรรมชาติด้วยการนำน้ำตาลโตนดผสมน้ำฉีดพ่นให้อาหารทางใบชมพู่ โดยปากใบชมพู่ได้ดูดความหวานของน้ำตาลแล้วสังเคราะห์ออกมาทางผลชมพู่ทำให้มีความหวาน โดยจะฉีดน้ำตาลในช่วง 7-10 วันก่อนเก็บ ชมพู่ที่ได้ก็จะมีรสชาติหวานจัด กรอบ อร่อย ทำให้ขายได้ราคาดีแลดูน่ารับประทานมากขึ้น ส่วนโคนต้นจะหว่านกลือในปริมาณ 10 ตารางเมตรต่อเกลือ ครึ่งกิโลกรัม แล้วฉีดน้ำเพื่อให้รากชมพู่ดูดซึมแคลเซียมจากเกลือเข้าลำต้นต้นก็จะปรุงเป็นความหวานเป็นแป้งเป็นน้ำตาลออกมาทางลูกทำให้ลูกชมพู่มีความหวานเช่นกัน
สำหรับชมพู่ของสวนลุงไพฑูรย์ จะขายเฉพาะในสวนเท่านั้นไม่ได้มีการส่งขายหรือมีร้านจำหน่าย สำหรับท่านที่สนใจสามารถเข้าไปชม ไปชิม ไปซื้อได้ถึงสวน
โทรสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร 080-4429061 เปิดทุกวัน
เลือกชมพู่เพชรสายรุ้งอย่างไร ไม่ให้ถูกหลอก
No comments: